Doanh nghiệp FDI dự báo sẽ có mức thưởng Tết 2019 cao nhất

Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đề nghị các sở LĐ-TB&XH trên cả nước thống kê kế hoạch thưởng Tết 2019. Dự kiến, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ dẫn đầu về số tiền thưởng cuối năm dành cho người lao động.  
Thưởng Tết, nợ lương các doanh nghiệp phải báo cáo trước 20/12
Theo công văn của Cục Quan hệ lao động và Tiền lương gửi các Sở LĐ-TB&XH, việc khảo sát kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019, tiền lương năm 2018 tập trung chủ yếu ở 4 nhóm doanh nghiệp đang thu hút phần lớn người lao động, bao gồm: công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn; công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước; doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp dân doanh.
Về nội dung khảo sát tiền lương năm 2018, Cục đề nghị các Sở LĐ-TB&XH tập trung thống kê tiền lương năm 2018, gồm số lao động trong doanh nghiệp, mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình.
Về kế hoạch thưởng Tết dương lịch năm 2019, mục tiêu thống kê cũng hướng tới số lao động trong doanh nghiệp; mức tiền thưởng cao nhất, thấp nhất và trung bình.
Đối với mức tiền thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Cục cũng đề nghị các Sở thống kê số lao động trong doanh nghiệp, mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình.
Về tình hình nợ lương năm 2018, Cục yêu cầu các Sở tập trung vào 4 nhóm doanh nghiệp chính gồm: dệt may, da giày, chế biến thủy sản và chế biến gỗ. Đồng thời, công văn của Cục cũng đề nghị phân tách rõ các nguyên nhân gây ra tình trạng nợ lương, như doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm dừng hoạt động; doanh nghiệp giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động…
Các thống kê về mức thưởng, tiền lương và nợ lương sẽ được gửi về để đơn vị tổng hợp trước ngày 20/12.
Doanh nghiệp FDI dự kiến dẫn đầu về mức thưởng Tết 2019
Chia sẻ trên An ninh thủ đô về đánh giá tình hình thưởng Tết 2019, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng, với tình hình kinh tế hiện nay, mức và tốc độ thưởng Tết 2019 của doanh nghiệp nói chung sẽ không có nhiều đột biến so với năm Tết 2018.
Dự kiến, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn sẽ dẫn đầu về mức thưởng cuối năm dành cho người lao động. Trong khi đó, doanh nghiệp nhà nước khó có mức thưởng quá cao vì quy định tài chính. Theo đó, tổng quỹ lương, quỹ khen thưởng và phúc lợi quy định chỉ tối đa 3 tháng tiền lương trong cả năm.
Theo các chuyên gia lao động, lương, thưởng là vấn đề khá nhạy cảm. Nhiều doanh nghiệp đã rút kinh nghiệm từ những lần thưởng Tết trước, “ngại” công bố mức thưởng khủng hoặc thưởng chênh lệch quá nhiều vì sợ gây ra những hiểu nhầm, bức xúc cho người lao động. Do đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp dàn đều tiền thưởng Tết ra các tháng, các quý trong năm. Mức thưởng tháng lương thứ 13 chủ yếu bằng một tháng lương.
(Tổng hợp)
The post Doanh nghiệp FDI dự báo sẽ có mức thưởng Tết 2019 cao nhất appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

Cần đầu tư vật liệu dây nhựa niềng hàng nào?
Thursday September 13, 2018

Thường thì công tác vận chuyển cần dùng dây chằng tốt, biết là thế cơ mà lại hơi khó khăn cho nhân viên nào bắt đầu dùng loại dây đai nhựa chằng buộc hàng. Một kiểu hàng hóa sẽ cần một kiểu dây buộc hàng thuận tiện cho việc chuyền phát. Hơn nữa các vật […]

Kinh nghiệm du lịch tâm linh với khoá tu tuổi trẻ thật ý nghĩa
Wednesday July 04, 2018

Nhắc đến du lịch, bạn nghĩ đến cảnh đẹp, những chuyến phượt ở nơi xa? Hãy thử cùng BlogAnChoi thay đổi không khí với kinh nghiệm du lịch tâm linh, trải nghiệm một khóa tu tại chùa Huệ Viễn, Đồng Nai, bạn sẽ thấy ý nghĩa hơn cho cuộc sống đấy! Chuẩn bị Nếu là tín […]

The post Kinh nghiệm du lịch tâm linh với khoá tu tuổi trẻ thật ý nghĩa appeared first on Sala HCM.

The post Cần đầu tư vật liệu dây nhựa niềng hàng nào? appeared first on Sala HCM.

Triệu phú David Bach: Từ bỏ thói quen uống cà phê sẽ giúp bạn giàu lên
Wednesday October 24, 2018

Ngừng mua ly cà phê 5 USD mỗi ngày, bạn sẽ tiết kiệm được 150 USD một tháng và số tiền này sẽ được nhân lên rất nhiều lần nếu nó được đầu tư đúng chỗ. Trong cuốn sách bán chạy nhất của mình mang tên “The Automatic Millionaire”, triệu phú tự thân người Mỹ […]

The post Triệu phú David Bach: Từ bỏ thói quen uống cà phê sẽ giúp bạn giàu lên appeared first on Sala HCM.